Quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm đúng chuẩn tại Gò Dầu, Tây Ninh

Quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm là một trong những công việc thường xuyên của doanh nghiệp nhằm mục đích đảm bảo vệ sinh an toàn cho nhà máy thực phẩm. Vậy cụ thể những công việc cần làm trong quá trình thực hiện là gì, mời bạn đọc tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây của vệ sinh An Khang để hiểu rõ hơn về quy trình vệ sinh này nhé.

Nguyên tắc thực hiện vệ sinh nhà xưởng thực phẩm an toàn

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện cũng như đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm thời gian, quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm Gò Dầu, Tây Ninh của vệ sinh An Khang phải đảm bảo các nguyên tắc sau:

 • Nguyên tắc vệ sinh đơn vị chế biến thực phẩm từ cao xuống thấp, từ xa đến gần, từ khu vực sạch đến khu vực bẩn, vệ sinh chuyên sâu cho từng khu vực.
 • Hóa chất khử trùng phải được đong đếm, pha đúng tỷ lệ cho phép, đúng chai, đúng chủng loại, đúng nhãn mác. Ưu tiên cho các hóa chất có nguồn gốc tự nhiên.
 • Các thùng chứa hóa chất phải được ghi rõ tên, công dụng và mục đích sử dụng. Khi sử dụng hóa chất để tẩy rửa phải mặc đầy đủ đồ bảo hộ lao động.
 • Không tự ý sử dụng hóa chất khi chưa được hướng dẫn hoặc chưa biết cách thực hiện.  
 • Hóa chất sử dụng khi vệ sinh phải đảm bảo an toàn, có chứng nhận nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm tốt, chuẩn 2023

Để thực hiện quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm tốt, doanh nghiệp phải lựa chọn những đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh uy tín, chuyên nghiệp và có trình độ chuyên môn cao. Một quy trình làm sạch kỹ lưỡng của vệ sinh An Khang tại Gò Dầu, Tây Ninh bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị  

Nếu doanh nghiệp thuê công ty vệ sinh nhà xưởng, họ sẽ là người phải chuẩn bị các thiết bị, dụng cụ vệ sinh chuyên dụng trước khi đến nhà xưởng của bạn. Đơn vị thi công sẽ khảo sát quy mô, mức độ phức tạp của nhà xưởng chế biến thực phẩm. Từ đó, nhà cung cấp dịch vụ vệ sinh xem xét và đưa ra phương án về lượng hóa chất, lượng thiết bị cho từng hạng mục, từng nguyên liệu.  

Một số phương tiện, dụng cụ vệ sinh thường được sử dụng là nước đun sôi ở 100 độ C, nước diệt khuẩn, đồ bảo hộ, khẩu trang, mũ, găng tay cho nhân viên, dụng cụ vệ sinh như xô, chậu, chổi, hóa chất, máy móc chuyên dụng.

Bước 2: Khảo sát tổng thể khu vực cần vệ sinh

Khảo sát khu vực cần vệ sinh là một bước vô cùng quan trọng trong quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm. Bởi qua khảo sát, đơn vị thi công sẽ nắm được các thông số cần thiết, biết được từng hạng mục cần vệ sinh, số lượng máy móc, nguyên vật liệu của nhà xưởng.  

Ngoài ra, việc khảo sát nhà xưởng còn giúp bộ phận vệ sinh dễ dàng lên kế hoạch phân công công việc, hướng dẫn cụ thể cho từng người. Nhờ đó, quy trình vệ sinh nhà máy sản xuất thực phẩm được diễn ra nhanh chóng, chính xác và đúng tiến độ.

Bước 3: Tổng vệ sinh nhà xưởng thực phẩm

Các công việc cần thực hiện khi vệ sinh nhà máy sản xuất thực phẩm đó là:

 • Lau sạch từ trên xuống dưới từ trần nhà đến các thiết bị trên cao như bóng đèn, máng đèn. Tiếp theo, dùng chổi, chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch mạng nhện, vết mốc trên tường.
 • Vệ sinh các dụng cụ, thiết bị, đồ dùng trong dây chuyền sản xuất thực phẩm của doanh nghiệp, loại bỏ chất bẩn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Kết hợp lau, hút bụi và sử dụng máy lau sàn chuyên dụng để làm sạch và bóng sàn mang lại hiệu quả cao.
 • Vệ sinh cầu thang, lối ra vào, cửa sổ, kết hợp với hóa chất chuyên dụng giúp kính sạch và sáng bóng.
 • Ngoài ra, khử trùng và khử mùi không khí, máy móc thiết bị bằng nước nóng trong vòng 2 phút. Vui lòng giữ cho máy khô ráo trước khi đưa máy trở lại sử dụng.
 • Tiếp tục thực hiện quy trình vệ sinh các khu vực khác như phòng thí nghiệm, nhà kho, nhà ăn.

Bước 4: Kiểm tra tổng thể và bàn giao nhà máy thực phẩm

Theo dõi, kiểm tra quy trình vệ sinh nhà máy thực phẩm là một khâu quan trọng khi tiến hành vệ sinh. Việc này diễn ra sau khi công việc vệ sinh kết thúc, nhằm đảm bảo công việc được hoàn thành đúng tiến độ và hiệu quả.

Đây là bước cuối cùng của quy trình nên đơn vị vệ sinh sẽ đưa ra các tiêu chí như tiến độ thực hiện, hiệu quả khi vệ sinh tại các khu vực để đánh giá mức độ hoàn thành công việc. Sau khi mọi việc ổn thỏa, đơn vị sẽ bàn giao lại nhà xưởng chế biến thực phẩm cho doanh nghiệp.

Cam kết của dịch vụ vệ sinh An Khang trong thực hiện vệ sinh nhà xưởng

Vệ sinh nhà xưởng là một dịch vụ đa dạng, yêu cầu một sự đầu tư, quyết tâm thực hiện đến không ngờ đối với dịch vụ vệ sinh nhà xưởng tại An Khang để có thể mang lại cho các nhà máy một dịch vụ tốt nhất. Để tiếp tục và phấn đấu có được nhiều sự tin tưởng hơn nữa , VỆ SINH CHUYÊN NGHIỆP AN KHANG luôn cam kết chất lượng trong cung cấp tạp vụ tòa nhà, nhờ vào việc áp dụng tiêu chuẩn 5S và hệ thống quản lý chất lượng ISO 14000– 2008 vào trong công nghệ làm sạch, đúng như những gì chúng tôi cam kết.

Qua bài viết, Vệ sinh An Khang đã cung cấp cho độc giả cái nhìn tổng quan về quy trình vệ sinh nhà máy thực phẩm tại Gò Dầu, Tây Ninh. Từ đó có thể thấy rằng công việc vệ sinh nhà xưởng cũng đòi hỏi rất nhiều về trình độ chuyên môn cũng như kinh nghiệm làm việc. Vệ sinh kém mang lại nhiều rủi ro cho nhà máy thực phẩm và cho khách hàng.

Nguồn: Nội dung và hình ảnh thuộc TẬP ĐOÀN VỆ SINH CHUYÊN NGHIỆP AN KHANG Xem thêm